9-มิถุนายน-2563

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดทำวีดิทัศน์ออนไลน์ เรื่อง ธนาคารน้ำใต้ดิน (Groundwater Bank)

เมื่อวันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 รองศาสตราจารย์เหรียญ หล่อวิมงคล ผู้อำนวยการสำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ ดร.กฤษฎิ์ กาญจนกิตติ หัวหน้าฝ่ายบริการวิชาการ พร้อมด้วยบุคลากรฝ่ายบริการวิชาการ ดำเนินโครงการจัดทำสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ ธนาคารน้ำใต้ดิน (Groundwater Bank) ณ ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจาก เทศบาลตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ สนับสนุนการถ่ายทำวีดิทัศน์ นำโดยนายธนวัฒน์ กรรไกร ผู้อำนวยการกองช่าง เทศบาลตำบลเมืองงาย และทีมงานให้เกียรติเป็นผู้บรรยายพร้อมทั้งสาธิตการทำธนาคารน้ำใต้ดิน ซึ่งวัตถุประสงค์ในการจัดทำสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ ธนาคารน้ำใต้ดินนี้ เพื่อสร้างองค์ความรู้ในการแก้ปัญหาภัยแล้งในชุมชนผ่านคลังความรู้และเผยแพร่องค์ความรู้ผ่านสื่อออนไลน์ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายในยุคปัจจุบัน ส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการสร้างธนาคารน้ำใต้ดินที่สามารถสร้างขึ้นได้เองในชุมชนเตรียมพร้อมแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำใช้ทางการเกษตรยามที่เกิดภัยแล้ง ก่อให้เกิดผลผลิตตามที่คาดหวังและยังสร้างรายได้ให้แก่ชุมชนได้อย่างยั่งยืน
สำหรับสื่อวีดิทัศน์ออนไลน์ ธนาคารน้ำใต้ดิน (Groundwater Bank) สามารถติดตามชมออนไลน์ได้ทางเว็บไซค์สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ www.uniserv.cmu.ac.th เร็วๆ นี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายบริการวิชาการ สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 053-942874-5