จัดอบรมศึกษาพระเบญจภาคี

25-พฤศจิกายน-2563

สำนักบริการวิชาการ มช. จัดอบรมศึกษาพระเบญจภาคี โดย อ.น้อย ไอยรา และ อ.ศุภชัย สายัณห์

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน 2563 โครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “หลักสูตร เบญจภาคีรู้แล้วรวย” ณ ห้องอินทนิล ชั้น 1 สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สำหรับการฝึกอบรมในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ให้ความรู้ หลักเกณฑ์การศึกษา วิธีการพิจารณาพระเครื่องชุดเบญจภาคีเบื้องต้น โดยได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านพระเบญจภาคีที่มีประสบการณ์มากกว่า 40 ปี มากมายหลายท่าน อาทิ อาจารย์ศุภชัย สายัณห์ นักสะสมพระเครื่องเบญจภาคี พร้อมด้วย อาจารย์จำรัส อัศวเรืองชัย ผู้เชี่ยวชาญพระเครื่องของไทย และอาจารย์นิพนธ์ สุขสมมโนกุล (อ.น้อย ไอยรา) ประธานโครงการอนุรักษ์และเผยแพร่พุทธศิลป์ล้านนา สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีความเชี่ยวชาญด้านพระรอด มาบรรยายให้ความรู้และฝึกการศึกษาพระชุดเบญจภาคี (พระสมเด็จฯ พระรอด พระซุ้มกอ พระผงสุพรรณ และพระนางพญา) องค์จริงตามมาตรฐานสากลที่มีมูลค่าสูงกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งได้รับความสนใจจากนักสะสมพระเครื่องและผู้ที่สนใจทั้งชาวไทยทั่วประเทศและชาวต่างชาติ สมัครเข้าร่วมฝึกอบรม จำนวน 40 คน (ชาวไทย 33 คน และชาวจีนที่ศึกษาอยู่ในประเทศไทย 7 คน) นับเป็นนิมิตรหมายอันดีที่การฝึกอบรมในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติสมัครเข้าร่วมการฝึกอบรมดังกล่าว